Contact Me

Tên

Email

Thông báo

Created by Templates Zoo

Công ty Lụa Việt chuyên sản xuất lụa tơ tằm cao cấp tại Bảo Lộc

Áo dài lụa Việt Nam, duyên dáng, tinh tế và chưa bao giờ phai nhạt


Người ta có thể nhìn thấy các xu hướng thời trang lên xuống mỗi ngày, nhưng nhận ra một chân lý rằng áo dài lụa Việt chưa bao giờ lỗi mốt. Nét văn hóa ấy vẫn là điểm nhìn thu hút nhất của phụ nữ Việt Nam qua bao thời kỳ lịch sử.


Áo dài lụa thời nhà Nguyễn

Áo dài đã xuất hiện từ những năm 40 sau công nguyên. Theo những sổ sách truyền lại, áo dài đã được Hai Bà Trưng mặc khi cuộc chiến chống nhà Hán đang diễn ra.


Đến thời nhà Nguyễn, chính xác là năm 1744, áo dài trở thành trang phục quen thuộc của người phụ nữ Việt Nam. Dưới thời cai trị của chúa Trịnh, áo dài được nhận xét là có nhiều nét tương đồng với áo của người Hán. Cũng chính ở thời điểm này, để phân biệt hai miền Bắc – Nam, phụ nữ miền Nam được quy định mặc quần dài phía trong áo dài lụa.

Áo dài lụa tứ thân và ngũ thân

Áo tứ thân và áo ngũ thân có thể xem là loại trang phục được phụ nữ Việt Nam những thế kỷ trước sử dụng nhiều nhất. Cho đến cách đây hơn nửa thế kỷ, áo dài tứ thân vẫn được sử dụng khá phổ biến ở nhiều miền quê Bắc Bộ. Áo dài tứ thân là loại áo cổ thấp, có 2 tà trước dài đến tận mắt cá chân. Áo tứ thân có nguồn gốc từ thời nhà Hán ở Trung Quốc.


Áo dài ngũ thân xuất hiện từ thế kỷ XVII – XIX. Khác với áo tứ thân, áo dài lụa ngũ thân có hình thức khá giống với chiếc áo dài ngày nay. Áo được may cổ đứng, nút áo cài chéo sang một bên, có 2 tà phía trước, 2 tà phía sau cộng thêm một tà ẩn dưới 2 tà trước. Áo dài ngũ thân ở thời đại này được may theo kiểu xẻ tà ở eo, tương tự như các mẫu áo dài hiện đại, chỉ có điều, áo dài ngũ thân có chiều dài ngắn hơn bây giờ.

Áo dài lụa thế kỷ XX

Đến đầu thế kỷ XX, áo dài lụa trở nên phổ biến với tất cả phụ nữ thành thị. Kiểu áo được ưa chuộng nhất tại thời điểm này là áo ngũ thân. Các tà của áo dài thời bấy giờ được nối với nhau vì chất liệu lụa cao cấp thời đó rất hiếm, chỉ dệt được khổ rộng nhất là 40cm.

Nam giới hay nữ giới ở thế kỷ XX đều sử dụng áo dài lụa theo một cách trang trọng nào đó. Thay vì cổ thấp 2 cm với áo dài cho nữ, thì áo dài nam thường được may cổ cao 3 – 4 cm. Quần lụa mặc cùng áo dài được may ống khá rộng, thường là sử dụng màu đen. Một số mẫu quần dành cho giới thượng lưu còn được chít ba ở hai bên mép ngoài để tạo độ xòe hơn thông thường.


Những năm 1930, khi thực dân Pháp đô hộ Việt Nam kéo theo nhiều nên văn hóa phương tây khác, áo dài cũng đã có những sự cải tiến vẫn còn lưu giữ đến hiện tại. Áo dài lúc này được may ôm khít vào người để tạo sự quyến rũ cho người phụ nữ, cầu vai cao hơn và tà được kéo dài chạm đất.

Gần cuối thế kỷ XX, áo dài lụa quần trắng được dùng cho các thiếu nữ, còn quần đen dùng cho phụ nữ đã lập gia đình, chỉ có ở Huế, phụ nữ dù thế nào cũng chỉ diện quần trắng. Ở giai đoạn này, nhiều loại vải lụa phương tây được nhập khẩu vào Việt Nam, vài phương Tây khổ rộng hơn nên áo dài dần mất đi phần nối giữa 2 tà áo.

Áo dài lụa thập niên 50 đến nay

Cuối thập niên 50 là lúc Mỹ bước chân vào Việt Nam, một lần nữa áo dài chịu ảnh hưởng của một nền văn hóa hoàn toàn khác từ trước đến nay. Bộ áo dài lụa tay ngắn, cổ chữ V lần đầu được xuất hiện khiến nhiều luồng ý kiến nổi lên. Một phía cho rằng kiểu dáng này rất hiện đại, một phía lại nhận xét là thiếu tinh tế. Cuối cùng, kiểu áo dài này đã bị chính quyền tư bản cấm triệt.

Cũng vào thời gian đó, các nhà thiết kế áo dài cũng đã có nhiều biến tấu mới cho áo dài. Áo dài được may ôm dáng người, vạt áo hẹp hơn, cổ cao lên và gấu hạ thấp xuống để không lộ quần.

Áo dài ở thập niên 70 – 80 là có đa dạng sự biến tấu nhất. Tuy nhiên, đến cuối cùng, áo dài đã trở nên hoàn thiện hơn với đường nét ôm khít, cổ áo cao và quần ống rộng, tương tự với áo dài thời hiện đại.


Áo dài từ thời đó đến nay tuy được may từ nhiều chất lụa khác nhau nhưng vẫn ưu tiên sử dụng lụa. Bởi để đảm bảo sự nhẹ nhàng, vừa vặn và thướt tha thì chỉ có lụa mới làm được điều này. Trải qua nhiều thay đổi của cuộc sống, áo dài ngày càng được cách điệu hơn để phù hợp với xã hội sống cùng phong cách thời trang hiện hành. Dù thế nào thì áo dài vẫn là loại trang phục được người phụ nữ Việt Nam ưa chuộng nhất. Để tôn lên được hết vẻ đẹp của người phụ nữ thì không trang phục nào có thể soán ngôi được áo dài.

Trải qua hàng thế kỷ, chứng kiến không ít thời kỳ lịch sử anh hùng của dân tộc, áo dài vẫn chứng tỏ được chỗ đứng của mình, trở thành trang phục truyền thống của dân tộc Việt Nam, mang thông điệp của những người phụ nữ Việt đến tận năm châu bốn biển.

Hotline 0913 86 56 58