Contact Me

Tên

Email

Thông báo

Created by Templates Zoo

Công ty Lụa Việt chuyên sản xuất lụa tơ tằm cao cấp tại Bảo Lộc

Cách phân biệt lụa Việt Nam và lụa Trung Quốc


Trên thị trường hiện nay bày bán tràn ngập lụa khiến người tiêu dùng không thể phân biệt được đâu là lụa Việt Nam, đâu là lụa Trung Quốc.


Gọi là lụa nhưng chưa chắc đã phải lụa

Về cách nhận biết lụa Việt Nam với lụa Trung Quốc, đối với những người trong nghề để phân biệt giữa hai loại lụa này không khó.

Lụa là một sản phẩm nổi tiếng của Việt Nam, nghề lụa là nghề truyền thống tồn tại hàng ngàn năm nay. Trên thị trường hiện nay, các sản phẩm lụa từ quần, áo, khăn, váy hay như vải lụa được bày bán tràn ngập với giá chỉ từ vài chục ngàn cho tới hàng triệu đồng/sản phẩm. Song, nhiều sản phẩm cứ gọi là lụa nhưng chưa chắc đã phải lụa.

Vải lụa chuẩn là lụa được dệt 100% từ tơ tằm, loại này sờ vào chất rất mềm, mát và giá thành cũng rất cao, thường là vài trăm ngàn một mét vải. Còn một loại nữa được gọi là lụa nhưng không phải lụa vì loại này sờ và nhìn vào giống lụa, tuy nhiên chúng được dệt bằng loại sợi tổng hợp (tức không phải sợi tơ tằm). Song, do khách hàng không biết nên người bán thường đánh đồng chúng là lụa.

Loại này được dân buôn nhập khá nhiều từ Trung Quốc về vì giá thành rất rẻ, hàng nhập về dễ bán, đặc biệt mẫu mã lại đa dạng.

Khi dùng khách có thể phân biệt được giữa lụa và lụa tơ tằm được. Bởi, lụa tơ tằm mà đem may váy áo mặc cả ngày, người có đổ mồ hôi thì ngửi áo váy cũng không thấy mùi vì tính chất của sợi tơ tằm khử mùi rất tốt. Trong khi, lụa kia mặc lên người mà bị mồ hôi thì sẽ rất có mùi.


Ngoài ra, là lụa tơ tằm chuẩn xịn khi rút một sợi ở vải lụa ra đốt sẽ thấy có mùi rất khét, sợi tơ bị đốt sẽ vón cục và khi lấy tay tán ra ngay lập tức phần tro tan ra. Ngược lại, nếu là lụa dệt từ sợi tổng hợp, khi đốt xong cũng vón cục, nhưng lấy tay tán ra thì không tan mà cảm giác cứng chắc.

Thế nhưng, đó chỉ là cách phân biệt giữa lụa và lụa tơ tằm thôi. Còn ở Trung Quốc, nếu là lụa tơ tằm xịn thì chất lượng lụa và giá thành cũng chẳng kém gì lụa Việt Nam. Như lụa Hàng Châu (Trung Quốc) vốn nổi tiếng thế giới, là cái nôi của nghề lụa, ở đó giá thành toàn trên dưới 1 triệu đồng/mét lụa tơ tằm.

Phân biệt dựa trên họa tiết hoa văn

“Nhiều khách hàng đi mua lụa tơ tằm, đặc biệt là thích mua lụa tơ tằm của Việt Nam nhưng lại không biết cách phân biệt nên hay chọn nhầm lụa Trung Quốc”. Nhìn vào sản phẩm bày bán của cửa hàng chỉ cần tinh ý là có thể phân biệt dễ dàng vì lụa của hai nước có hai đặc biệt khá khác nhau.

Đơn cử, lụa Việt Nam tuy chất lượng tốt, sờ vào mềm, mịn, cảm giác mát mẻ nhưng nhược điểm là hoa văn in trên vải là hoa văn truyền thống, đơn giản và thường hoa văn trên vải là do dệt nên chứ không phải do nhuộm. Đây là đặc điểm để khách có thể chọn đúng lụa tơ tằm Việt Nam khi mua các sản phẩm thời trang như: váy, áo, khăn, quần.


“Nhiều khách hàng còn hỏi lụa Việt Nam dày hay mỏng, liệu độ dày mỏng có khác lụa Trung Quốc không?. Cái này thì không thể lấy làm căn cứ để phân biệt lụa Việt và lụa Trung Quốc được vì độ dày mỏng là do lúc dệt, nếu muốn mỏng thì dệt 1 sợi, còn muốn dày thì chập đôi, chập 3 hoặc nhiều hơn…”.


Trong khi đó, lụa Trung Quốc nhập về Việt Nam sản phẩm, hoa văn rất đa dạng và hiện đại, đủ các màu sắc khác nhau. Bởi, hoa văn trên lụa Trung Quốc được in phun theo phương pháp công nghiệp nên rất dễ làm, theo đó loại họa tiết hoa văn nào cũng có thể in được.

“Chỉ cần để ý mấy đặc điểm trên là có thể phân biệt được đâu là lụa, đâu là lụa tơ tằm, đặc biệt có thể phân biệt được đâu là lụa Trung Quốc, đâu là lụa Việt Nam”.

vietnamnet


Hotline 0913 86 56 58