Contact Me

Tên

Email

Thông báo

Created by Templates Zoo

Công ty Lụa Việt chuyên sản xuất lụa tơ tằm cao cấp tại Bảo Lộc

Lịch sử hình thành nội y - câu chuyện về thế giới đồ lót


Từ miếng khố đơn thuần dùng để giữ ấm, con người dần nâng cấp các loại nội y, biến chúng thành những sản phẩm công năng gần gũi.

Từ miếng vải quấn quanh người tới chiếc áo bras trị giá 1.500 USD

Nội y đồng hành với con người qua nhiều thế kỷ, chúng xuất hiện gần gũi và thầm lặng. Hành trình ra đời cũng như sự phát triển của nội y cũng trải qua nhiều bước ngoặt thú vị, gắn liền với sự phát triển về ý thức của loài người.

Theo nhiều nhà khảo cổ, món đồ lót đầu tiên của loài người là một chiếc khố có tên gọi "subligaculum”, được người La Mã phát minh ra để che chắn cát bụi và giữ ấm - được cả nam giới và phụ nữ sử dụng.

Tới thế kỷ thứ 13, đồ lót trở thành vật dụng quan trọng với mọi tầng lớp xã hội. Chiếc khố lớn và rộng hơn, không còn bó chặt, được gọi là '"braies", mặc bên trong lớp áo ngoài.

Thế kỷ 16 đánh dấu sự biến chuyển mạnh mẽ của lịch sử nội y khi các thiết kế ngắn và hiện đại hơn cùng nhiều kiểu dáng, chất liệu xuất hiện. Mỗi quốc gia cũng hình thành những trang phục lót riêng cho mình, điển hình là chiếc áo yếm của người Việt, hay quần lót ống rộng của người Trung Quốc…

Năm 1913, chiếc áo ngực mang tên bras ra đời - được xem là nguyên bản của thế hệ áo ngực hiện đại. Chiếc áo này được sáng tạo bởi Mary Phelps Jacob - cô gái 19 tuổi người Mỹ - bằng cách dùng hai chiếc khăn lụa để nâng đỡ bầu ngực, dải ruy băng hồng tạo thành dây áo.

Sau này, Mary Phelps Jacob bán bản quyền thiết kế cho hãng nịt ngực Warner Brothers với giá 1.500 USD, giúp hãng này thu được lợi nhuận khổng lồ, mở màn cho ngành thời trang nội y phát triển.

Năm 1955, nữ minh tinh Marilyn Monroe gây chú ý khi vô tình bị tốc váy, lộ nội y “tone sur tone” trong lúc quay phim "The seven year itch". Bức ảnh này sau đó trở thành huyền thoại, giúp cô nổi tiếng toàn thế giới

Marilyn Monre và pha tốc váy huyền thoại.
Khi đồ lót không chỉ là đồ lót

Trải qua hai thế kỷ, nội y của loài người được biến đổi và cải thiện không ngừng về cả kiểu dáng, chất liệu và mục đích sử dụng. Khái niệm về đồ lót theo đó cũng ngày càng mở rộng.

Nếu trước kia, nhiều người vẫn mặc định đồ lót được dùng để che chắn khu vực nhạy cảm thì nay, chúng trở thành một phần của sản phẩm công năng (chỉ những sản phẩm được sử dụng theo mục đích, hoàn cảnh cụ thể).

Ông Đỗ Mạnh Đức - Giám đốc khối R&D thương hiệu đồ lót OnOff - chia sẻ: “Có thể hiểu khái niệm đồ lót được mở rộng từ 'underwear' thành 'innerwear' - nghĩa là đồ mặc trong (hoặc đồ mặc sát người). Bạn nên chọn kiểu dáng, chất liệu sao cho đúng công năng sản phẩm, đúng mục đích".

"Ví dụ, trang phục thường ngày có loại đồ lót chất liệu cotton dễ thấm hút mồ hôi; đi bơi thì chọn loại polyester có đặc tính thấm, thoát nước; khi chơi thể thao trong nhà hoặc ngoài trời, ngoài việc chú trọng chất liệu thấm, thoát mồ hôi, bạn cần chú ý sản phẩm có thuộc tính kháng khuẩn, khử mùi. Đó là lý do đồ lót là một phần quan trọng của dòng sản phẩm công năng”, ông nói thêm.

Đồ lót trở thành một phần của sản phẩm công năng với nhiều mục đích sử dụng khác nhau.
Dấu ấn của Cotton USA trong thế giới đồ lót

Bên cạnh sự phát triển về mẫu mã và chủng loại, đồ lót hiện đại đa dạng về chất liệu vải, có thể kể tới cotton, lụa - tơ tằm, Polyester, Polyamid, Modal... Trong đó, chất liệu được ưa chuộng thời gian gần đây là Cotton USA (bông Mỹ).

Cotton USA có nhiều ưu điểm như: làm từ 100% bông tự nhiên; màu trắng sáng mà không qua tẩy trắng hóa học; xơ dài hơn, mềm mịn... mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu. Đặc biệt, xơ bông Mỹ bền hơn trong quá trình gia công, vì thế, sản phẩm không bị co rút hay nhăn, nhàu.

Chất liệu Cotton USA được chú trọng trong thiết kế đồ lót những năm gần đây.
Ông Đức cho biết thêm: “Chúng tôi định vị OnOff là thương hiệu đồ lót mang lại sự thoải mái, tự tin cho mọi người bằng công nghệ tiên tiến và phong cách đơn giản. Cotton USA - một trong những yếu tố chủ đạo trong năm 2017-2018, giúp chúng tôi làm được điều đó. Đây là chất liệu đáp ứng các tiêu chí: mềm, xốp, nhẹ và an toàn - yếu tố quyết định chất lượng sản phẩm đồ lót. Hơn nữa, các sản phẩm OnOff còn được bổ sung thêm thuộc tính kháng khuẩn khử mùi, làm mát, giữ ấm nhiệt, công nghệ Seamless không đường may… giúp người dùng thoải mái trong mọi hoạt động”.

Từ những chiếc khố "subligaculum" cho đến những chiếc áo corset, thế giới đồ lót đã và đang biến đổi từng ngày.

(Nguồn: OnOff)/Vnexpress
Hotline 0913 86 56 58