Contact Me

Tên

Email

Thông báo

Created by Templates Zoo

Công ty Lụa Việt chuyên sản xuất lụa tơ tằm cao cấp tại Bảo Lộc

Mẹo phân biệt lụa tơ tằm thật và giảTrên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi bán các loại khăn lụa, vải lụa, quần áo lụa với biển hiệu của các làng nghề dệt lụa truyền thống của Việt Nam nhưng lại pha trộn rất nhiều các loại lụa Trung Quốc . 

Dạo quanh 1 vòng làng lụa Vạn Phúc - Hà Đông, nơi được biết đến là làng nghề dệt lụa nổi tiếng, thật khó để nghe được 1 tiếng thoi đưa. Những nghệ nhân dệt lụa chính gốc giờ đây không còn nhiều bởi nhiều lý do khách quan và chủ quan. Thế nhưng đi qua chợ lụa Vạn Phúc, không khi mua sắm vẫn khá tấp nập. Nhiều mặt hàng đa dạng được bày bán từ quần áo thời trang, khăn lụa, caravat lụa, vải lụa ...tất cả đều được giới thiệu là lụa Vạn Phúc nhưng có những sản phẩm thời trang không hề có 1 chút chất liệu tơ tằm nào trong đó.


Vì lợi nhuận, vì nhu cầu thị trường thích giá rẻ, kiểu dáng mẫu mã đa dạng, đổi mới nên nhiều tiểu thương ở Vạn Phúc đã nhập các mặt hàng Trung Quốc vế gắn mác lụa Việt Nam. Ở các khu du lịch chuyên bán đồ lụa khác , tình trạng này cũng xảy ra thương xuyên. Nếu không phải là người trong nghề, rất khó để nhận biết lụa thật và giả bằng mắt thường. 

Lụa tơ tằm thật rất nhẹ mỏng, mềm, khi chạm vào có cảm giác mát nhưng không lạnh. 

Do được dệt nhuộm thủ công theo các phương pháp truyền thống, nên lụa tơ tằm thật thường có những hoa văn truyền thống đơn giản hoặc trơn một màu. Chi phí để tạo ra một loại hoa văn lụa mới rất lớn và phải đầu tư thời gian , công sức nên lụa thường mang các hoa văn truyền thống như : Tùng , cúc, mai, rồng, phượng, các hoa văn tròn, vuông, các họa tiết đơn giản ....

Khổ vải lụa cũng theo khổ của khung dệt truyền thống, hầu hết các làng nghề thường có 2 loại khung với 2 kích cỡ 0,9m và 1,15m

Do được dệt thủ công nên đôi  khi những sản phẩm lụa truyền thống thường có 1 vài đường lỗi nhỏ. Được sử dụng nguyên liệu sợi tơ tằm tự nhiên 100% + được dệt nhuộm thủ công nên giá thành các sản phẩm lụa tơ tằm thật sẽ cao hơn các mặt hàng Trung Quốc.

Các sản phẩm lụa Trung Quốc thường trơn, bóng , mịn, có nhiều họa tiết hoa văn trẻ trung, phức tạp, kiểu dáng sản phẩm hiện đại và nhiều khổ vải khác nhau.

Các sản phẩm lụa pha thì thường nặng hơn lụa tơ tằm, bề mặt bóng mượt nhưng không có độ mềm mại bằng lụa tơ tằm thật

Ngoài ra, có 1  thí nghiệm nhỏ có thể giúp bạn phân biệt lụa thật và lụa giả nhanh chóng.

Lấy 1 vài sợi từ 2 loại vải lụa ra đốt cháy .

Lụa tơ tằm thật sẽ có mùi hơi khét, cháy thành muội than, khi dùng tay xoa thì tan ra không vón cục.

Còn nếu dùng lửa mà vải vẫn cháy đen và dẻo quẹo, không tạo muội than thì đó ắt hẳn là hàng Tàu hoặc hàng pha ni lông với tỷ lệ lớn.

Với các đặc điểm và cách phân biệt trên, bạn hoàn toàn có thể tự mình chọn được những sản phẩm lụa chuẩn , chính gốc thủ công từ các làng nghề truyền thống. Hy vọng rằng, người tiêu dùng cũng đừng quá ham giá rẻ mà  vô tình làm mai một các làng nghề dệt lụa truyền thống 

Nguồn: Sưu Tầm
Hotline 0913 86 56 58